Cách vệ sinh sofa nỉ đơn giản tại nhà bằng máy hút bụi

Mách bạn: Cách vệ sinh sofa nỉ tại nhà đơn giản, dễ hiểu nhất!

Bạn đang đau đầu vì không biết nên vệ sinh ghế sofa nỉ tại nhà bằng cách nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cụ thể cách vệ sinh sofa nỉ đơn giản tại nhà không cần ra tiệm. Hãy bỏ túi cho mình một số chiêu cơ bản để bộ bàn ghế sofa phòng khách luôn mới tinh tươm các bạn nhé:

Trước khi vào bài viết chúng ta cần xác định tình trạng:

  1. Xác định vết bẩn là mới hay cũ
  2. Mức độ nặng nhẹ để vệ sinh sao cho phù hợp. Trong trường hợp bộ sofa nỉ chỉ bị bụi bẩn thông thường, hay do công việc bận rộn bạn chưa có thời gian vệ sinh. Vậy bạn chỉ cần dùng máy hút bụi là sẽ giải quyết êm đẹp.
  3. Nếu đó là các vết bẩn do bút mực, trẻ nhỏ vẽ bậy, bị đổ nước ngọt và đồ ăn thức uống ra ghế sofa. Vậy chúng ta cần dùng đến biện pháp đặc biệt là dùng dung dịch vệ sinh sofa chuyên dụng. Dùng cồn hoặc ngâm xà phòng trong 30 phút. Nhưng bạn phải hiểu về tính chất nỉ bọc ghế sofa nhà mình đang dùng, loại nỉ đó có dễ bị phai màu không? Hay có dễ bị ố, loang lổ sau khi giặt không?…
  4. Nếu chỉ đơn thuần là vệ sinh lông động vật như chó mèo, thì chúng ta chỉ cần dùng máy hút bụi hoặc dụng cụ vệ sinh sofa đơn giản. Hầu hết các siêu thị như bigC, Vinmart, bách hóa tổng hơp…thường bán.

Hiên nay, sofa nỉ phòng khách được chia làm 2 dòng ghế: Sofa nỉ đóng tách rời từng bộ phậnsofa nỉ đóng liền ghế với ghế. Bạn xem hình ảnh dưới đây cho dễ hình dung:

cách vệ sinh sofa nỉ đơn giản tại nhà 01

Đây là hình ảnh một bộ sofa nỉ gồm các bộ phận được tháo rời, dễ dàng giặt sạch. Tức là bạn chỉ cần tháo khóa kéo và lấy lớp áo của ghế sofa nỉ ra sau đó mang đi giặt khô hoặc giặt tại nhà là được.

cách giặt sofa nỉ đơn giản tại nhà 02

Tháo khóa kéo mỗi khi bạn muốn giặt sạch ghế sofa nỉ tại nhà. Đây là cách giặt sofa nỉ phổ biến được các mẹ nội trợ áp dụng.

Hầu hết các bộ sofa nỉ thiết kế đệm ghế tách rời từng bộ phận sẽ không gây khó khăn gì nhiều trong việc bạn vệ sinh sofa nỉ tại nhà. Hàng tuần, hàng tháng bạn muốn giặt sạch thì chỉ cần tháo lớp áo ra là có thể làm sạch dễ ràng.

Đối với những bộ ghế sofa nỉ hay vải nỉ màu sáng (màu trắng) thì chúng ta cần lưu ý khi giặt. Đặc biệt là giặt với các loại thuốc có tính chất tẩy rửa mạnh. Nếu vết bẩn trên ghế sofa nỉ khá nhẹ nhàng, bạn có thể dùng bánh xà phòng thơm thay cho bột giặt omo hay các loại bột giặt khác.

cách giặt sofa nỉ đơn giản tại nhà 03

Còn đây là hình ảnh bộ sofa vải nỉ màu sáng đã được may cố định từng bộ phận. Chúng ta sẽ không thể tháo rời được đệm ghế ngồi và phần đệm ghế văng dài.

Với những gia đình đang sở hữu bộ ghế sofa vải nỉ màu sáng và các bộ phận cố định như trên hình. Bạn sẽ gặp rắc rối khi vệ sinh sofa nỉ tại nhà. Trong trường hợp này, bạn có thể gọi điện đến các đơn vị vệ sinh sofa nỉ (giặt khô ghế sofa) để được giúp đỡ. Giá một lần giặt khô khoảng 200k đến 300k/lần. Nhưng bạn vẫn có cách giải quyết vết bẩn đó nếu không muốn thuê các đơn vị khác. Mời xem các bước tự giặt ghế sofa nỉ dưới đây.

Chốt lại: Các bước tự giặt ghế sofa nỉ tại nhà giúp tiết kiệm thời gian

  • Bước 1: lột bỏ lớp áo ngoài của ghế sofa (đệm ngồi, gối) để giặt với xà phòng ấm, nhớ ngâm khoảng 30 phút trước khi giặt. Hoặc mang ra cửa hàng giặt là người ta sẽ giặt sạch giúp bạn.
Cách vệ sinh sofa nỉ đơn giản tại nhà bằng máy hút bụi 04

Dùng máy hút bụi vệ sinh bụi bẩn, lông chó mèo,…trước khi tháo rời mang đi giặt. Ảnh minh họa!

  • Bước 2: dùng máy hút bụi làm sạch phần khung ghế (tức là phần dưới của đệm sofa và mặt sau ghế sofa)
  • Bước 3: Vết bẩn là mực bút bi bạn có thể đổ chút cồn nhỏ vào vết mực sau đó dùng loại giấy có độ hút ẩm cao thấm cho mực ngấm sang giấy. Lặp lại nhiều lần rồi giặt tấm bọc ghế với xà phòng để loại bỏ vết mực. Trong trường hợp bạn dùng thuốc tẩy rửa, cần tính đến các trường hợp vải nỉ bị đổi màu và có thể sẽ bị phai.
  • Bước 4: Vết bẩn là đồ ăn thức uống, bạn có thể tháo ra ngâm bột giặt 30 phút sau đó giặt sạch. Hoặc dùng lọ xịt chuyên dụng để vệ sinh sofa nỉ sau đó làm sạch. Nếu bạn có người quen bên nước ngoài, cũng có thể nhờ họ mua hộ vì lọ xịt vệ sinh ghế sofa bên nước ngoài ưu việt hơn tại Việt Nam.
Tham khảo dung dịch vệ sinh sofa nỉ người nước ngoài hay dùng 05

Đây là lọ dung dịch vệ sinh sofa ISOPROPYL ALCOHOL người nước ngoài thường dùng. Chỉ cần xịt lên ghế sofa sau đó lấy khăn mềm thấm khô là được. Bạn có thể tìm hiểu về loại dung dịch này và nhờ người thân bên nước ngoài mua hộ.

Trong quá trình giặt sofa nỉ bạn có thể dùng nước xả vải để tạo mùi thơm và khử bớt mùi hồi trên sofa. Nếu dùng chất tẩy rửa để vệ sinh vết mực và đồ uống. Bạn cũng nên cân nhắc vì nó cũng có thể làm phai màu, vải nỉ dễ bị mùn nhanh. Trong trường hợp bất đắc dĩ, bạn chỉ lên thử ở một số vị trí khuất không nhìn thấy.

Nếu bạn gặp rắc rối trong việc vệ sinh sofa nỉ tại nhà, có thể tìm hiểu các đơn vị chuyên dịch vụ vệ sinh sofa để được giải quyết.

Trong trường hợp bạn có cách giặt sofa nỉ đơn giản khác có thể đóng góp cho AMIA bằng cách comments xuống cuối bài viết này. Xin cảm ơn!

>>Xem thêm: 8 cách vệ sinh sofa da đơn giản tại nhà ai cũng làm được!

Posted in Khác, Tin mới, Tin tức and tagged , , , , .